Crystal Shine System

Q: สนใจ Crystal Shine System ถ้าสนใจจะสั่งซื้อ Crystal Shine System จะสามารถสั่งซื้อได้ยังไงบ้าง ราคาเท่าไหร่

A : สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0 2791 3845

 

Granite Problems

 

Q :ช่างปูพื้นแกรนิตไม่เรียบ มีบางแผ่นกระเดิด จะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไร?
มีแผ่นที่กระเดิดอยู่ประมาณ 4-5 แผ่น ถ้าเดินสะดุดจะรู้สึกเจ็บ อยากทราบว่า กรณีนี้ควรรื้อแผ่นที่กระเดิดออกมาปูใหม่หรือใช้เครื่องขัดดี ถ้าต้องใช้เครื่องขัด ทางบริษัทคิดค่าบริการเท่าไร (คิดเป็นจุดหรือเป็น ตรม.)

A : เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ก่อนอื่นต้องขอข้อมูลเพิ่มเติมนิดหนึ่งค่ะ
1. ไม่ทราบว่าเป็นหินแกรนิตอะไร สีอะไร และขนาดเท่าไร
2. เดิมช่างปูเขาปูพื้นต้องเรียบอยู่แล้วค่ะ แต่หลังปูแล้ว เมื่อปูนมีการเสร็จตัวทำให้น้ำระเหยไปถึง 33.5 % เป็นเหตุทำให้พื้นเรียบไม่เสมอกัน
3. พื้นหินกระเดิดนั้น เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้แผ่น Lippage ปรับระดับผิวหน้าหินให้เรียบเสมอกันก่อน
4. เราไม่ขอแนะนำให้แก้ไขเป็นจุด เพราะถ้าทำอย่างนั้นแล้ว จะทำให้สีของพื้นหินไม่เท่ากัน ดูแล้วจะยิ่งไม่สวย
5. ราคานั้นขึ้นอยู่กับจำนวนพื้นที่ ชนิดของหิน และระยะเวลาที่ใช้ในการทำงาน
6. ถ้าจะให้มั่นใจว่าเป็นหินชนิดใด รบกวนส่งภาพมาให้ทางเราดูก่อนก็ได้

 

Q : หินแกรนิต กับ แกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร?
ขอสอบถามไว้เป็นความรู้ เนื่องจากมีความสงสัยมานานแล้วว่า หินแกรนิต กับ แกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร ?

A : หินแกรนิต แตกต่างกับแกรนิตโต้อย่างไร ตอบแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ หินแกรนิต เป็นหินธรรมชาติ ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จะมีสีสัน และลวดลายที่แตกต่างกัน มีรูพรุน และจะสามารถทำให้ความชื้นระเหยผ่านชั้นของเนื้อหินขึ้นมาได้ ส่วนแกรนิตโต้ หรือกระเบื้องแกรนิตโต้ จัดว่าเป็นกระเบื้องชนิดหนึ่ง ที่ผ่านเครื่องจักรในการผลิต โดยใช้เนื้อพอร์ซเลน ในการผลิตและเผาแกร่ง โดยไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

Marble Marblex Problems

Q : ทำยังไงให้หินอ่อนเงางามอยู่ตลอดเวลา
บ้านผม เป็นหินอ่อนเทาสระบุรี ติดตั้งได้ประมาณ 3 เดือนครับ อยากขอคำแนะนำในวิธีการดูแล ทำยังไงให้หินดูเงาสวย ความเงาไม่ลดลงครับ

A : สำหรับการดูแลหินอ่อนธรรมชาติให้คงความเงางามอยู่ตลอดไปนั้น เพียงคุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดประจำวันที่ตรงกับพื้นหิน ธรรมชาติที่คุณมี และสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรเลือก คือน้ำยาทำความสะอาดประจำวันต้องไม่มีส่วนผสมที่เป็นกรด จะเป็นการทำให้พื้นหินธรรมชาติของคุณค่อย ๆ ลดความเงาลงที่ละน้อย

Q : เกิดคราบเหลืองด้านในของเนื้อหิน
หินอ่อน คาราร่า เกิดคราบเหลืองในเนื้อหิน จะมีวิธีในการแก้ปัญหาอย่างไร?

A : ก่อนอื่นขอตั้งคำถามก่อนที่จะตอบว่า มีการเคลือบน้ำยาทั้ง 6 ด้าน ก่อนการติดตั้งหรือไม่ เพราะปัญหาที่พบตอนนี้ ถ้าให้ช่วยวิเคราะห์ น่าจะเป็นสาเหตุ เนื่องจากความชื้นด้านล่าง และถ้ามองให้ทั่วบริเวณที่เกิดปัญหา ลองดูว่าคราบเหลืองขึ้นบริเวณรอยต่อของแผ่น หรือ เกิดขึ้นระหว่างแผ่นของหินใช่หรือไม่ ถ้าเกิดสภาพนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสาเหตุจากความชื้นเบื้องต้นต้องช่วยหินของคุณ ได้หายใจสะดวกขึ้น ด้วยการเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเททุกวัน เพราะจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าคราบสีเหลืองยังเกิดไม่มาก หรือดูว่าเริ่มเพิ่มขึ้น เรื่องการถ่ายเทของอากาศสำคัญ แต่ถ้าคราบเหลืองขึ้นยังไม่เร็วถ้าสังเกตดู จะมีน้ำยาสำหรับดึงคราบเหลืองได้ แต่ทางที่ดีหากส่งภาพมาให้ดูน่าจะเป็นการดีมากๆ

Q : สอบถามปัญหาหินอ่อนเทียม
เคยพบหินอ่อนเทียมสีขาว มีปัญหาจุดสีดำๆ เกิดขึ้นที่กลางแผ่น ดูลักษณะเป็นรูพรุน อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและมีทางแก้ไขหรือไม่

A : ไม่ทราบว่าหินอ่อนเทียม ที่เคยพบมีปัญหาดังกล่าวติดตั้งแล้วหรือยัง และรูพรุนที่สังเกตเห็น อยู่ที่หน้าหินด้านบนหรือไม่ และเพิ่งเกิดขึ้นหลังการติดตั้งหรือเปล่า หากเป็นหินที่ติดตั้งไปแล้วเกิดปัญหาดังกล่าว สาเหตุหลักส่วนใหญ่จะเกิดจากความชื้น เพราะถึงจะเป็นหินอ่อนเทียม การทำปฏิกิริยาของความชื้น ส่วนมากจะมีผลกับผิวหินไม่ว่าจะเกิดจากด้านล่างหรือด้านบนก็ตาม จึงทำให้การติดตั้งหินธรรมชาติ หรือหินสังเคราะห์ หินเทียม ยังคงมีความจำเป็นในการใช้น้ำยาเคลือบผิวทั้งหกด้านเช่นกัน ส่วนจุดดำที่เกิด หากเกิดจากด้านล่างโอกาสที่จะแก้ไขค่อนข้างจะยาก ส่วนมากจะแนะนำให้ทุบเพื่อปูใหม่ เพราะในวันข้างหน้าอาจมีจุดดำเพิ่มขึ้นได้ เพราะความสำคัญที่สุดของความสวยงาม หลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อย ควรเริ่มจากการรู้จักวัสดุที่ใช้ปูพื้น และช่างปูพื้นต้องให้ความสำคัญกับกันซึม หรือ Sealer จะทำให้พื้นหลังการติดตั้งไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง

Q : มีขั้นตอนในการขัดหินอ่อนอย่างไรบ้าง
มีปัญหาจะเรียนถาม คือ เพิ่งปูพื้นบ้านใหม่ด้วยหิน ไลม์สโตนลายไม้ ปรากฏว่าปูแล้วพื้นไม่เรียบ ไม่เสมอกัน ติดต่อช่างมาแก้ไข ดีไซเนอร์บอกว่าต้องแก้ไขด้วยการเปิดหน้าหิน 4 ขั้นตอน แต่ช่างบอกว่าต้องเปิดหน้าหิน 8 ขั้นตอนเพราะจะต้องเจียรผิวหน้าหินให้เสมอกันก่อนใช้แผ่นไดมอนด์ขัดเงา ไม่ทราบว่ามีน้ำยาตัวใหนบ้างที่จะช่วยป้องกันได้ และมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

A : ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิด หลังจากที่แก้ไขปัญหาการติดตั้งที่ไม่เสมอกันเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ เคลือบผิวหินด้านหน้าอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะการเปิดหน้าหินใหม่ หากไม่มีอะไรปกป้องรูพรุนของหิน อาจมีปัญหาเรื่องคราบสกปรกที่จะฝังตัวในหน้าหินได้ เพราะ Limestone มีผิวหน้าที่มีความพรุนสูง ดูดซึมง่าย เมื่อแก้ปัญหาแล้วแนะนำให้ใช้ Sealer เพื่อปกป้องผิวหน้าของหิน

Q : แนะนำวิธีดูความเงาของหิน
อยากทราบว่าสังเกต ยังไงว่าพื้นหินอ่อนบ้านเรามีความเงาแค่ไหน

A : สำหรับวิธีการดูเงาของพื้นหินอ่อนก็ไม่ยากอะไร ใช้วิธีทดสอบความเงาของพื้นหินโดยการ เปิดดวงไฟในบ้าน แล้วมองดูซิว่า เห็นดวงไฟที่สะท้อนบนพื้นหินอ่อนชัดเจนหรือไม่ ถ้ามองเห็นดวงไฟชัดเจน นั่นแสดงว่าความเงาของพื้นยังเงาสวยอยู่ หรือบางครั้งอาจมองเห็นคุณเองชัดเจนในเงาของพื้นหินอ่อน นี่เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่สามารถทดสอบด้วยตัวคุณเอง แต่ถ้าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะมีเครื่องวัดค่าเป็นระบบ Digital แจ้งออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ เหมือนกับการวัดค่าความชื้นก็ใช้วิธีการนี้เช่นกัน

Q : พื้นหินหินขัด
อยากทราบว่าพื้นหินขัดสามารถทำให้เงาดูเหมือนใหม่ได้หรือไม่ ?

A : สามารถทำได้ ก่อนอื่นพื้นหินขัดใช้งานมากี่ปีแล้ว มีคราบฝังลึกหรือไม่ ขอตอบแยกอย่างนี้ 1. การทำให้พื้นหินขัดเงาโดยธรรมชาติ จำเป็นต้องทำการขัดลอกหน้าพื้นหินเสียก่อน จากนั้นจึงขัดเงาพื้นหินด้วยผงขัดเงา นอกจากได้พื้นที่เงาแล้ว รอยขีดข่วนบนพื้นผิวก็หายไปด้วย 2. หากมีคราบฝังลึก การลอกหน้าหินจะช่วยให้คราบนั้นจางลงได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะออกทั้งหมด ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของคราบนั้นฝังลึกมานานแค่ไหนแล้ว

Q : เกิดคราบขาวบนผิวของหินอ่อน ควรทำอย่างไร
ตอนนี้ติดตั้งหินอ่อนชมพูพรานกระต่าย ในบริเวณห้องน้ำ เพิ่งจะเรียบร้อย แต่หลังจากที่ทำความสะอาดแล้ว เกิดคราบละอองสีขาว ขึ้นตามลายของหินอ่อน จะมีวิธีช่วย หรือดูแลอย่างไร ถึงจะทำให้คราบขาวนี้หายไป

A : ปัญหาที่พบอยู่ไม่น่าจะมีอะไรมากมายนอกจากความชื้น ที่ขึ้นตามสายแร่ของหินอ่อนชมพูพรานกระต่าย ให้ทดสอบดูว่า ถ้าใช้มือลูบไปคราบสีขาวที่เกิดขึ้น แล้วคราบหายไป สักพักสังเกตดูว่าคราบกลับมาอีก นั่นหมายความว่าหินของคุณ มีความชื้นที่ขึ้นมาจากด้านล่าง วิธีการในการดูแลหินต่อไปก็คือ อยากแนะนำให้เคลือบผิวของหิน เพื่อลดการดูดซึมความชื้น ที่จะเกิดขึ้นในตอนที่เราทำความสะอาดหินอ่อน นั่นหมายถึง เมื่อเคลือบหินแล้ว น้ำที่ใช้ในการทำความสะอาดจะไม่ซึมจากด้านบนและไปสะสมที่ในแผ่นหินอีก จากนั้น ให้เลือกน้ำยาทำความสะอาดสำหรับหินประจำวัน หรือ stone cleaner เพื่อลดคราบความชื้นที่เกิดขึ้น ช่วงแรกแนะนำให้ใช้น้ำยาถูทุกวัน แล้วสังเกตว่าคราบขาวค่อย ๆ ลดลงหรือไม่ และที่สำคัญที่สุด ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรดในการล้าง ไม่อย่างนั้น ปัญหาที่จะตามมาก็คือ หินถูกกัดจนความเงาหายไปหมด

Sealer Problems

Q : ปัญหากระเบื้องดินเผา ตอนนี้ที่บ้าน ปูพื้นด้วยกระเบื้องดินเผา อยู่ภายนอก แต่มีปัญหาคือคราบน้ำปูน ที่เกาะติดอยู่บินผิวของกระเบื้องดินเผา ลองให้ผู้รับเหมา ใช้กรดเกลือล้างแล้ว แต่ก็ไม่มีผล ยังขาวเหมือนเดิม รบกวนขอทราบวิธีการทำความสะอาด และปกป้องผิวหลังจากทำความสะอาดแล้ว

A : จากปัญหาข้างต้น ยังไม่ใช่ปัญหาที่น่าหนักใจนัก เพราะยังเป็นพื้นกระเบื้องดินเผาใหม่อยู่ มีเคมีสำหรับล้างทำความสะอาดได้ ขอแนะนำให้คุณใช้ PH Cleaner เป็นน้ำยาล้างคราบน้ำปูน สามารถขจัดคราบที่เกาะติดอยู่บนผิวของกระเบื้องดินเผาได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้กรดเกลือล้างบ่อย ๆ อาจทำให้ผิวของดินเผาถูกทำลายได้ไม่มากก็น้อยคะ แต่สิ่งสำคัญกว่า หลังจากที่คุณแก้ปัญหาเรื่องคราบน้ำปูนไปแล้ว แนะนำคุณให้ทำการปกป้องผิวของกระเบื้องดินเผา ที่มีความพรุนสูง ดูดซึมได้ง่าย ก่อนเป็นอันดับต่อไป สำหรับน้ำยาเคลือบผิวกระเบื้องดินเผา ต้องถามคุณก่อนว่าคุณต้องการเคลือบแล้วดูเป็นธรรมชาติ หรือ ให้เงา เพราะการเคลือบก็สามารถเลือกได้คะ หรือจะเรียกว่าตัวบนผิว หรือใต้ผิว

Q : อ่างทอร์รอสโซ่
มีปัญหาเรื่องอ่างทอร์รอสโซ่ครับ คือมีคราบดำๆ ด่างๆ คือทางก่อสร้างลงเเว็กซ์ขี้ผึ้งไว้ เเต่ลองเอาน้ำยาลอกเเว็กซ์ลองเเล้วคราบดำก็ยังไม่หาย คือมันไม่มีเเว็กซ์เหลืออยู่เเล้วครับ น่าจะเป็นคราบฝังอยู่ภายในมากกว่า รบกวนช่วยบอกหน่อยครับ

A : จากปัญหาข้างต้น เป็นไปได้ว่าคราบดำนั้นอาจจะเกิดจาก
(1) มีน้ำตกค้างอยู่ไว้นาน มีคราบสบู่ และไฮเตอร์ร่วมด้วย
(2) ปูนมีความชื้นและขึ้นเชื้อรา อาจเป็นเพราะว่าอ่างเคยใช้งานแล้ว แล้วทิ้งช่วงการใช้งานไปนาน ทำให้เกิดคราบดำ
(3) หากใช่สาเหตุที่ได้สันนิษฐานไว้ มีวิธีแก้ไข ดังนี้ค่ะ
(3.1) ใช้ผง Poultice ผสมกับน้ำยา HP Wood Stain Remover หรือ
(3.2) ใช้ผง Poultice ผสมกับน้ำยา Liquifier โปะทิ้งไว้จนแห้งเพื่อให้เวลาน้ำยาได้ทำปฏิกิริยาและดูดคราบสกปรกที่ฝัง แน่นออกมาให้หมด
(3.3) หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ขอแนะนำให้ใช้วิธีการฟื้นฟูโดยเริ่มขัดด้วยแผ่นไดมอนด์ #100 #200 #400 #800 และตามด้วยการขัดด้วยผง Glossy Powder
(3.4) เมื่อขัดเสร็จเรียบร้อยแล้วควรมีการป้องกันด้วยน้ำยาเคลือบที่มีคุณภาพสูง ด้วย Pro-Sovl ควรเคลือบทิ้งไว้นาน 24 ชั่วโมง ก่อนการใช้งาน

Q : ทำไมยูรีเทนที่เคลือบหินกาบ เมื่อใช้สักระยะมีปัญหา
ใช้หินกาบบริเวณภายในและภายนอกของบ้าน ช่างเลือกยูรีเทน ในการเคลือบเงา ตอนแรกก็ดูสวยดี แต่ใช้จริงสักพักหนึ่ง มีปัญหาหลุดลร่อนออกมา

A : ปัญหาที่คุณพบตอนนี้คือ ข้อเสียของการเลือกน้ำยาเคลือบที่ความชื้นไม่สามารถระเหยผ่านออกมาได้ จะทำให้เกิดสภาพหลุดร่อน หรือถ้าเคลือบหนาจนเกินไป จะทำให้หินกาบเริ่มมีคราบสีขาวด้านใน ดูไม่ดำเข้มเหมือนเคลือบผิวใหม่ ๆ หากคุณต้องการแก้ปัญหา จำเป็นต้องทำการลอกยูรีเทนที่เคลือบครั้งแรกออกให้หมด และตรวจสอบผิวหินกาบว่าน้ำยาเคลือบเดิมออกจนหมด ก่อนการใช้น้ำยาเคลือบใหม่ และควรเลือกน้ำยาเคลือบที่ความชื้นสามารถระเหยผ่านออกมาได้

Q : ขอคำแนะนำเรื่องการเคลือบหินธรรมชาติด้วย
ผมกำลังทำโครงสร้างของอาคารใหม่ และได้เลือกวัสดุปูพื้นเป็นหินแกรนิต อยากขอคำแนะนำในการเคลือบเพื่อป้องกัน

A : หินแกรนิตที่คุณเลือกเป็นวัสดุปูพื้นของอาคาร หากหินที่จะใช้ยังไม่ได้ติดตั้ง ขอแนะนำให้คุณชาญ เลือกน้ำยาเคลือบ หรือ Sealer ที่มีคุณสมบัติหรือมีความสามารถ ที่จะทำให้ความชื้นสามารถระเหยผ่านได้ ขอแนะนำ Aqua Mix สามารถเลือกได้ว่าระยะเวลาในการปกป้องนานกี่ปี ซึ่งถ้าเริ่มต้นในการใช้น้ำยาเคลือบที่ดี จะทำให้ปัญหาที่ตามมาน้อยมาก และขอแนะนำให้เคลือบน้ำยาที่แผ่นหินทั้งหมด 6 ด้าน จะช่วยในการปกป้อง และลดปัญหาความชื้นได้มาก

Q : ขอคำแนะนำในการใช้น้ำยาเคลือบหินธรรมชาติ และการดูแลรักษา
เป็นบ้านเดี่ยว แต่สร้างที่ภูเก็ตนะ สถาปนิกออกแบบใช้หินธรรมชาติเกือบทั้งหลัง คิดว่าจะเลือกน้ำยาเคลือบของ Aqua Mix

A : ขอให้คำปรึกษาแบบกว้าง ๆ ก่อน เพราะถ้าเป็นหินธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม การให้ความสำคัญในการเคลือบผิวก่อนการติดตั้ง เป็นเรื่องที่ดี 1. ควรเลือกน้ำยาเคลือบ หรือที่เรียกว่า sealer ที่มีคุณสมบัติสามารถทำให้ความชื้นระเหยผ่านได้ ซึ่งตรงกับผลิตภัณฑ์ ที่คุณประวัติ เลือกใช้ คือ Aqua Mix ซึ่งน้ำยาเคลือบทุกตัวที่คุณเลือกใช้ สามารถนับอายุการใช้งาน ของตัวน้ำยาเอง ตั้งแต่ 3 – 15 ปี 2. สถานที่ติดตั้งหินอยู่ในเขตที่เป็นเมืองของทะเล ทั้งนี้ค่าความชื้นของบริเวณรอบ ๆ ค่อนข้างจะมาก เนื่องจาก ภูเก็ตเอง มีทั้งฝนตก ลมทะเล ( ไอความเค็ม )และ ความชื้นในอากาศ ดังนั้น น้ำยาประจำวันในการทำความสะอาดก็สำคัญเช่นกัน เลือกน้ำยาทำความสะอาดหินธรรมชาติ ที่มีค่า ph เป็นกลาง สามารถปรับค่าน้ำประปา ให้เป็นกลาง ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ Aqua Mix ขอแนะนำ Concentrated Stone & Tile Cleaner หรือ Neutral Cleaner น้ำยาประจำวันสำหรับหินธรรมชาติชนิดนี้ มีคุณสมบัติปรับค่าน้ำให้เป็นกลาง ลดคราบความชื้น หรือคราบขี้เกลือที่เกาะบนผิวหน้าของหิน และไม่ทำให้ความเงาของพื้นลดลง

Q : ช่วยแนะนำเรื่องน้ำยาเคลือบหิน
ขอรบกวนให้ช่วยแนะนำน้ำยาเคลือบหินแกรนิตพ่นทราย ติดตั้งภายนอก อยากเคลือบเพื่อป้องกัน เห็นเพื่อนบอกว่าหินจะดูดซึมมากทีเดียว

A : สำหรับหินแกรนิตพ่นทรายที่ติดตั้งภายนอก ขอแนะนำน้ำยาเคลือบ 2 ชนิด คือ 1. Penetrating Sealer (น้ำยาเคลือบหิน สูตรน้ำ อายุการใช้งาน 5 ปี ) 2. Pro-Solv 10 Stone Sealer ( น้ำยาเคลือบหิน สูตรน้ำมัน อายุการใช้งาน 10 ปี ) น้ำยาทั้ง 2 ชนิด มีคุณสมบัติ เมื่อเคลือบไปแล้วไม่เปลี่ยนแปลงสภาพของหินธรรมชาติ บางครั้งลูกค้าบางท่านไม่เข้าใจ ว่าน้ำยาที่เราแนะนำ เมื่อเคลือบแล้วจะทำให้หินเงา สวย ต้องเรียนว่า Sealer จะมีชนิดบนผิว และใต้ผิว โดยส่วนใหญ่การพ่นทราย จะช่วยในเรื่องของการกันลื่น เพราะฉะนั้นการเคลือบจะเน้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีผิวที่มันเงา การเคลือบช่วยในเรื่องของการปกป้องคราบสกปรกที่จะไม่สามารถฝังตัวลงในผิว หน้าหิน และง่ายในการทำความสะอาด ถ้าหินยังไม่ได้ติดตั้ง ขอแนะนำให้เคลือบทั้งหมด 6 ด้าน และให้ทาน้ำยา 2 รอบ และหินแกรนิตพ่นทรายมีการดูดซึมสูง เพราะผิวหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง เป็นผิวที่เปิด ดังนั้นการดูดซึมค่อนข้างจะสูง น้ำยาอาจค่อนข้างเปลือง แต่รับรองว่าหากเคลือบทั้ง 6 ด้านให้ทั่ว จะทำให้การดูแลหลังการติดตั้งง่ายขึ้น ข้อสำคัญต้องเคลือบให้ทั่วทั้งแผ่น

Q : ขอสอบถาม
ต้องการสร้างบ้านแบบก่อฉาบเป็นปูนเปลือยขัดมัน ไม่ต้องการทาสี แต่ ต้องการน้ำยาเคลือบเพื่อให้เป็นธรรมชาติและเห็นลายของปูน ไม่รู้ว่าน้ำยา เคลือบคอนกรีต สามารถใช้ได้หรือไม่ ต้องการใช้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ถ้าได้สามารถซื้อได้ที่ไหน

A : ถ้าเป็นน้ำยาเคลือบคอนกรีต Aqua Mix ได้แก่ Concrete Sealer เหมาะกับคอนกรีตขัดมัน หรืองานฉาบเรียบ ไม่เปลี่ยนแปลงสีของซิเมนต์ ดูเป็นธรรมชาติ และ Seale & Finish Low Sheen ก็เหมาะเช่นกัน แต่หากเพิ่มรอบมากขึ้นจะเริ่มให้เงา แต่เงาไม่มาก ที่สำคัญความชื้นสามารถระเหยผ่านได้ ทา 2 รอบ เหมาะทั้งภายนอกและภายในคะ

Q : ปัญหาของหินกาบ
หลังจากเคลือบหินกาบแล้วใช้ไปสักระยะหนึ่งปรากฎว่าหินหลุดร่อนจะทำอย่างไร หากต้องการลงน้ำยาเคลือบหินใหม่จำต้องลอกของเดิมก่อนหรือไม่ ช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ต้องใช้ด้วย

A : หากต้องการเคลือบน้ำยาที่ผิวหินกาบใหม่ ควรลอกน้ำยาเคลือบเก่าออก เพราะการทาทับน้ำยาเดิม เมื่อใดก็ตามที่น้ำยาเคลือบหินกาบเดิมหลุด ก็จะทำให้น้ำยาที่เคลือบใหม่หลุดออกตามมาด้วย ยกเว้นน้ำยาที่เคลือบเป็นตัวใต้ผิว เราก็มาดูอีกทีว่าเป็นสูตรน้ำ หรือ สูตรน้ำมัน เพื่อที่จะได้เลือกน้ำยาเคลือบตัวใหม่ให้สามารถดูดซึมผ่านเข้าได้ ส่วนผลิตภัณฑ์หากจะให้แนะนำ ต้องเรียนถามว่า ต้องการเคลือบเพื่อให้เงา หรือ ให้ดูเป็นธรรมชาติ ก็จะมีให้เลือก เบื้องต้นถ้าเป็นชนิดให้เงา ขอแนะนำเป็น Seal & Finish Low Sheen หากต้องการเคลือบแล้วดูเป็นธรรมชาติ ก็จะเป็น Penetrating Sealer (สูตรน้ำ) และ Pro-Solv 10 Stone Sealer (สูตรน้ำมัน)

Q : ทำความสะอาดผนังตึกกรวดล้าง ควรใช้ product ใดเป็นพิเศษหรือไม่
อยากทราบว่า จะทำงาน maintenance ผนังอาคาร 5 ชั้น โดยผนังส่วนหนึ่งเป็นผิวกรวดล้าง จึงอยากขอคำแนะนำถึงอุปกรณ์หรือน้ำยาเคลือบใดที่ต้องใช้เป็นพิเศษหรือไม่ใน การทำความสะอาด นอกจากการล้างทำความสะอาดแบบทั่วไป ขอคำแนะนำด้วย

A : จากงานที่คุณต้องการทำนั้น เป็นงานผนัง วิธีที่สะดวกที่สุดคือ สำหรับอุปกรณ์การในการใช้งานขอแนะนำให้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง อาจจะต้องมีการตั้งนั่งร้าน เพื่อสะดวกในการฉีดไล่คราบสกปรกที่ฝังอยู่ในกรวดล้าง และถือเป็นการล้างใหญ่ เพื่อเตรียมพื้นผิวก่อนการใช้น้ำยาในการเคลือบกรวดล้างเพื่อป้องกันคราบ สกปรกที่จะฝังตัวในอนาคต หลังจากขจัดคราบสกปรกแล้ว ทิ้งให้พื้นผิวแห้งสนิท เพื่อเตรียมพื้นผิวในการเคลือบน้ำยา สามารถใช้น้ำยาเคลือบกรวดล้าง ขอแนะนำ Concrete Sealer ราคาไม่สูงเท่าไหร่

Q : น้ำยาเคลือบหินกาบ
ที่บ้านใช้หินกาบทำเป็นขอบอ่างอาบน้ำ บ้านสร้างมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ทีนี้ หินกาบที่ว่าจากสีดำ กลายเป็นมีคราบสีขาวเกาะ อยากทราบว่าจะขัดทำความสะอาดหรือเคลือบยังไงให้กลายเป็นสีดำอย่างเดิม

A : ปัญหาที่พบอยู่น่าจะเป็นการสะสมของคราบน้ำสบู่ และคราบน้ำที่หลังจากการใช้งานแล้วไม่ได้ทำความสะอาด หรือเช็ดให้แห้ง ถูกปล่อยไว้เป็นเวลานาน มีน้ำยาสำหรับล้างคราบสะสมของด่าง และคราบน้ำที่พบอยู่ และหลังจากทำความสะอาดคราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ขอแนะนำให้เคลือบผิวของหินกาบ แต่แนะนำเป็นการเคลือบแล้วให้ดูเป็นธรรมชาติ เพราะบริเวณที่ติดตั้งหิน เป็นบริเวณที่ใช้น้ำบ่อย สำหรับน้ำยาดึงสีหินให้เข้ม หากต้องการใช้งานจริง ๆ คุณควรเลือกน้ำยาที่เคลือบใต้ผิว และทำให้สีเข้ม แต่ขึ้นอยู่กับสีหินด้วย หากสีดำสนิท ก็ทำให้ดำเข้มเหมือนเปียกน้ำอยู่ตลอดเวลา

Q : การดูแลรักษาหินสันกาบดำ
อยากจะทราบวิธีการดูแลรักษาหินสันกาบดำ พอดีที่ site มีการใช้หินชนิดนี้เป็นกำแพงของบ้าน และตอนนี้ก็เริ่มมีคราบหินปูนเป็นสีขาว ๆ เยอะเลยค่ะ อยากจะทราบวิธีการดูแล หรือทำความสะอาดได้อย่างไรบ้าง และการดูแลต่อไปจะต้องทำอย่างไรบ้าง

A : สำหรับคราบสีขาว ๆ ที่คุณเห็นน่าจะเป็นความชื้นที่ดันออกมาทำให้ดูไม่สวยงาม หรือเรียกว่าคราบขี้เกลือที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หากต้องการขจัดคราบก็ไม่ยาก มีน้ำยาสำหรับทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่เกิดขึ้น ขอแนะนำให้ใช้ PH Cleaner เพื่อล้างคราบขี้เกลือที่เกิดขึ้นก่อน ถือเป็นการล้างใหญ่เพื่อให้หินกาบลับมาเป็นสภาพธรรมชาติเหมือนเดิม อยากทราบว่ามีน้ำยาเคลือบผิวของหินกาบหรือไม่ เพราะถ้าเคลือบผิวไว้แบบให้เงา ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ความชื้นต้องการระเหยออกมา แต่ไม่สามารถทำได้ เมื่อมีช่องว่างที่สามารถทะลุออกมาได้ ก็จะดันขี้เกลือออกมา แต่ถ้าเป็นผิวหินกาบ ที่ยังไม่มีการใช้น้ำยาเคลือบใด ๆ ก็เกิดจากการสะสมของความชื้น ที่เกิดจากฝนตก และดูดซึมเข้าไปในหินกาบ และคลายความชื้นออกมาเป็นจำนวนมาก เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาพนี้ได้เช่นกัน ขอแนะนำให้ทำความสะอาดให้ดีที่สุด และเคลือบผิว หรือ ใช้ Sealer ที่ทำให้ความชื้นสามารถระเหยผ่านออกมาได้ ยิ่งเป็นหินกาบที่ติดตั้งภายนอก แนะนำให้เคลือบแบบดูเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าชอบแบบให้เงาก็สามารถทำได้เช่นกัน ข้อดีของการเคลือบให้ดูเป็นธรรมชาติ คือ สามารถทำความสะอาดได้หากเกิดคราบ บนผิวหินกาบ แต่ถ้าหากต้องการเคลือบชนิดให้เงา ก็สามารถเคลือบได้ แต่ก็ควรเลือกน้ำยาเคลือบเงา ที่สามารถทำให้ความชื้นระเหยผ่านออกมาได้

Q : ช่วยด้วยด่วนเลยค่ะ
ปัญหาหนักมาก ตอนนี้ช่างใช้น้ำยาทาหิน แกรนิตพ่นทรายแล้วเป็นรอยแปรงเต็มเลย รับไม่ได้ค่ะ ภายนอกด้วย ถ้าจะลอกออกแล้วเคลือบใหม่ยังไงดี มีน้ำยาอะไรแนะนำบ้าง ที่ดูเนียนไปหมด โดยไม่เห็นรอบริ้วของแปรง

A : ปัญหาการเคลือบหินโดยทั่วไปแล้วช่างต้องมีฝีมือ หากจะลอกแล้วเคลือบใหม่ ต้องขอถามก่อนว่าเดิมที่เคลือบไว้นั้นช่างใช้น้ำยาเคลือบตัวไหน หากเป็นน้ำยาเคลือบสูตรน้ำให้ใช้น้ำยาลอกแว็กซ์ แต่ถ้าหากเป็นน้ำยาเคลือบสูตรน้ำมันให้ใช้น้ำยาลอกสี หรือ Sealer&Adhesive หากจะให้แนะนำควรใช้น้ำยาเคลือบตัวไหนนั้น ต้องถามอีกว่าหินแกรนิตสีอะไรจะได้แนะนำได้ว่าเหมาะที่จะต้องใช้น้ำยาเคลือบ ตัวไหนดีที่สุด

Other Problems

Q: ใช้กรดเกลือล้างหินทรายล้าง แล้วสีเปลี่ยนทำอย่างไรดี หลังจากที่พื้นแห้ง ทำให้สีของหินทรายล้าง เกิด คราบขาว ๆ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

A : ก่อนอื่นต้องถามคุณก่อนว่าใช้เม็ดหินทรายล้างสีอะไร เพราะการใช้กรดเกลือล้างหินทรายล้าง จะทำให้งานออกมาดูสวยที่สุดคือ สีธรรมชาติ หรือออกสีขาว และเหลืองอ่อน ๆ เพราะกรดเกลือน่าจะทำปฏิกิริยากับหินทรายล้างที่มีสีเข้ม เพราะหลังจากที่ใช้กรดเกลือแล้วล้างน้ำน้อย ก็เกิดปัญหาได้ โดยเฉพาะสีเข้มดำ ทั้งนี้ เราจะมีวิธีช่วยได้คือ โดยการใช้น้ำยาดึงสีหินธรรมชาติ เพื่อให้เข้มขึ้น และเป็นการเคลือบด้วยในตัว

Q: การขจัดคราบน้ำที่กระจก
เนื่องจากมีกระจกที่อยู่ใกล้บริเวณต้นไม้ที่รดน้ำบ่อยๆ หรือบริเวณที่โดนน้ำบ่อยๆ จะเกิดคราบน้ำฝังแน่น ทำความสะอาดไม่ออก ควรใช้น้ำยาและอุปกรณ์ชนิดไหน และขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร

A : สำหรับปัญหาคราบตะกรันน้ำที่กระจก ขอแนะนำ GL Cream เป็นน้ำยาสำหรับแก้ปัญหาคราบตะกรันน้ำโดยเฉพาะ ส่วนขั้นตอนในการใช้นั้น สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 2791 3845

Q: เครื่องดูดควันมีคราบน้ำมันติดแน่นล้างแล้วไม่ค่อยจะออกก็ยังมีคราบและความมันอยู่
เวลาใช้งานในครัวหรือทำอาหาร เราก็ต้องใช้เครื่องดูดควันเป็นตัวช่วยระบายอากาศออกไป แต่อากาศที่ออกไปนั้นก็ย่อมมีหลายๆสิ่งหลายๆอย่างออกไปโดยเฉพาะ ความเป็นน้ำมันของมันที่คอยเกาะและติดอยู่กับเครื่องดูดควัน ที่เมื่อนำมาล้างแล้วมันจะเหนียว ล้างไม่ค่อยจะออก มีวิธีไหนบ้างที่พอช่วยได้

A : จากข้อมูลที่คุณให้มานั้น ดิฉันขอแนะนำว่า ถ้าเป็นคราบจากไขมันอย่างเดียวนั้น สามารถใช้น้ำยา Liqeufier ล้างทำความสะอาดก็ได้แล้วค่ะ แต่ถ้าหากเป็นคราบที่มีเขม่าควันร่วมด้วย ควรใช้น้ำยาอีกตัว คือ CO Peel

Q: น้ำยาล้างโม่ปั่น
ต้องการล้างโม่พวก ribbon blender ปั่นพวก colorant มีน้ำยาล้างทำความสะอาด หรือมีวิธีอื่นที่ดีกว่าหรือไม่

A : น่าจะเป็นหินภูเขา มีน้ำยาสำหรับล้างคราบตะไคร่ และคราบสนิมได้ คือ PH Cleaner

Q: น้ำยาอะไรดี
เก็บหินสีขาวมาจากบนดอยเยอะแยะเลย แต่มันมีคราบตะไคร่และดิน บางที่เป็นสนิมเกาะเยอะมาก ถ้าจะล้างให้ขาวสะอาดต้องใช้น้ำยาอะไร ซื้อที่ไหน และราคาเท่าไหร่

A : อยากให้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า โม่ปั่นที่พูดถึงนี้เป็นอุปกรณ์ หรือภาชนะที่เป็นสแตนเลส พวกนี้หรือไม่ และอุปกรณ์ที่ต้องการทำความสะอาดนี้ มีระบบไฟฟ้าในการใช้งานหรือไม่ จะได้นึกภาพตามได้ รบกวนขอรายละเอียดด้วย เพราะน้ำยาแต่ชนิดจะใช้งานไม่เหมือนกัน

Q: คุณสมบัติของ Wax ทั่วไปเป็นอย่างไร
อยากปรึกษาเรื่องการเลือกใช้ แว็กซ์ เพราะกำลังจะตัดสินใจใช้ในงานที่กำลังจะสร้างเสร็จ ว่ามีคุณสมบัติตรงกับวัสดุทีใช้หรือไม่ เป็นพื้นหินอ่อน และหินแกรนิต

A : การเลือกใช้แว็กซ์นั้นควรเลือกใช้กับงานที่เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการดูแล อย่างสม่ำเสมอ อาทิเช่น โรงแรม อาคารสำนักงาน หรือมีแม่บ้านที่คอยบำรุงรักษาประจำวัน เพราะการใช้แว็กซ์ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่อาจมองว่าดูเงางามอยู่ตลอด แต่วิธีการดูแลก็มีส่วนสำคัญมาก เพราะเนื้อแว็กซ์เองต้องการ การบำรุงรักษาประจำวันด้วยวิธีการ สเปร์ยบัฟ หรือที่เรียกว่าการปั่นเงา ดังนั้น จะสังเกตเห็นได้ว่าตามโรงแรม หรือสถานที่ที่มีการใช้แว็ซ์ เคลือบผิว จะมีการบำรุงรักษาที่สม่ำเสมอประจำทุกวัน แต่ถ้าวัสดุที่ใช้ปูพื้น เป็นหินธรรมชาติ ขอแนะนำให้ลองพิจารณาก่อนว่า สถานที่นั้นเป็นบ้านอยู่อาศัย หรือ อาคารสำนักงานใหญ่ หรือเป็นโรงแรม เพราะถ้าหากเลือกใช้แว็ซ์ ทุก ๆ 3-6 เดือนอาจจำเป็นที่จะต้องทำการลอกล้าง เพื่อทำการเคลือบผิวให้เงาใหม่อยู่ตลอด ถ้าเป็นพื้นหินธรรมชาติอยากแนะนำให้ เลือกใช้น้ำยาเคลือบชนิดที่ซึมใต้ผิว เหตุผลเพราะหินธรรมชาติมีความเงางามเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว หลังจากติดตั้งเสร็จ และควรเลือกน้ำยาเคลือบที่มีความสามารถที่ช่วยทำให้ความชื้นระเหยผ่านได้ เพราะหินธรรมชาติจะมีการระเหยตลอดเวลา เมือไรก็ตามที่ใช้น้ำยาเคลือบที่ความชื้นไม่สามารถระเหยผ่านได้ สิ่งที่จะเจอก็คือ สภาพพื้นจะเริ่มลอกหลุดร่อน และเกิดรอยขีดข่วน เพราะการเคลือบแว็กซ์คือการเคลือบเพื่อให้เงา และอยู่บนผิว เมื่อความชื้นไม่สามารถระเหยผ่านขึ้นมาได้จากพื้นด้านล่าง จะสังเกตว่าหินธรรมชาติจะเริ่มเหลือง และถ้าความชื้นสะสมมาก ๆ อาจทำให้เกิดคราบสนิมในเนื้อหินได้ ถ้าเกิดสภาพนี้แล้วจะแก้ปัญหาได้ยากมาก และแว็กซ์ที่เลือกใช้ควรศึกษาถึงอายุการใช้งานด้วยว่า มีอายุการใช้งานกี่เดือน เพราะถ้าเปรียบเทียบกับพื้นหินธรรมชาติทั่วไปที่ใช้งานโดยไม่มีการดูแลรักษา ยังสามารถเกิดสภาพหมองเนื่องจากความเงาลดลง และถ้ามีจุดใดจุดหนึ่งของใต้พื้นเกิดความชื้นหนัก ๆ และไม่สามารถระบายความชื้นได้ดี ก็จะเกิดสภาพทำให้หินเหลืองจากด้านล่างขึ้นมา เวลาดูด้วยตาเปล่าจะมองเห็นว่ามีคราบสีน้ำตาลในเนื้อหิน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ควรศึกษาข้อมูล และคุณสมบัติให้เหมาะสม